Cách trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiều cách khác nhau hiệu quả cao

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây ra những cơn đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội kéo dài. Phụ thuộc vào vị trí bị thoát vị mà người ta thường chia ra từng trường hợp bệnh lý khác nhau. Cách trị thoát vị đĩa đệm bằng cách nào hiệu quả nhất. Cùng chuyên mục cách chữa bệnh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm có nhiều cách trị thoát vị đĩa đệm khác nhau, từ phương pháp điều trị bảo tồn (nội khoa) đến phương pháp điều trị phẫu thuật (ngoại khoa)

Cách trị thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa: Đây là phương pháp phổ biến, chiếm 70-80% trong các liệu trình điều trị, thường được áp dụng ở giai đoạn bao xơ đĩa đệm chưa bị rách (phồng lồi đĩa đệm). Điều trị nội khoa có tỷ lệ thành công lên tới 95% nếu điều trị đúng cách, đúng chỉ định.

Cách trị thoát vị đĩa đệm

Cách trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa hiệu quả

Xem thêm:

Mục đích của cách trị thoát vị đĩa đệm bằng điều trị nội khoa là giảm đau, hết dị cảm, phục hồi chức năng vận động, đồng thời tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị thoát vị co bớt lại làm giảm mức độ chèn ép rễ thần kinh.

Đối với bệnh nhân đang bị đau: dùng thuốc chống viêm, giảm đau như paracetamol (trường hợp nhẹ) hay thuốc non steroid hoặc tiêm ngoài màng cứng, quanh rễ thần kinh (trường hợp đau nặng). Tuy nhiên cần lưu ý các thuốc này có tác dụng phụ, nếu như không dùng đúng chỉ định hay thường xuyên lạm dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng gan, thận.

Ngoài dùng thuốc, chúng ta có thể áp dụng cách trị thoát vị đĩa đệm bằng sử dụng vật lý trị liệu để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm như kéo giãn cột sống, xoa bóp, cấy chỉ, đeo đai lưng…)

Bên cạnh cách trị thoát vị đĩa đệm theo phương pháp nội khoa Tây y thì có thể chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y. Trong đông y cũng có phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc, trong những trường hợp cần thiết chúng ta cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau. Tuy thời gian điều trị bằng đông y thường kéo dài hơn nhưng được đánh giá khá cao về hiệu quả, tính bền vững, ổn định sau điều trị và đặc biệt an toàn cho người bệnh, không có tác dụng phụ gây tổn hại như thuốc tây y

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật (ngoại khoa)

Cách trị thoát vị đĩa đệm bằng điều trị ngoại khoa được chỉ định trong những trường hợp như điều trị nội khoa thất bại, gây chèn ép rễ thần kinh cấp tính hay bệnh thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ. Phẫu thuật ngoại khoa cũng có nhiều cách: mổ mở hoặc phẫu thuật ít xâm lấn.

Cách trị thoát vị đĩa đệm

Cách trị thoát vị đĩa đệm bằng điều trị ngoại khoa được chỉ định trong những trường hợp

Với mổ ở thì chi phí thấp nhưng đường mổ lớn gây tổn thương giải phẫu lớn, nguy cơ mất nhiều máu, nhiễm trùng sau mổ, nguy cơ mất vững cuộc sống… Còn phẫu thuật ít xâm lấn như lấy nhân thoát vị đĩa đệm qua da hay qua hệ thống ống nong, sử dụng sóng cao tần tái tạo nhân đĩa đệm… thì có ưu điểm là vết mổ nhỏ hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn nhưng chi phí khá lớn và có chỉ định chặt chẽ (lựa chọn bệnh nhân chính xác), phải có trang thiết bị chuyên dụng, phẫu thuật viên chuyên sâu…

Qua bài viết này bạn đã biết cách trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng cách nào rồi đúng không nào. Hi vọng với những kiến thức trên giúp bạn tìm ra cho mình phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked