Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ đảm bảo đường huyết hiệu quả

Tiều đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Vậy chế độ ăn cho người tiểu đường bà bầu cần lưu ý những gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong gia đoạn thai kỳ. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chế độ ăn cho người tiểu đường cần những gì?

1. Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Đối với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ nên hạn chế những thực phẩm có nhiều đường và tinh bột, vì những thực phẩm này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết của bạn do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường nên hạn chế những thực phẩm có nhiều đường

Xem thêm:

Carbonhydrates là thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu của bạn, bao gồm carbonhydrates phức tạp và carbonhydrates đơn giản. Carbonhydrates đơn giản sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng, làm mẹ no nhanh và ăn nhiều hơn. Mẹ bầu nên đặc biệt hạn chế những thực phẩm dạng này trong chế độ ăn cho người tiểu đường hằng ngày. Những thực phẩm có carbonhydrates đơn giản bao gồm bánh mì, bánh ngọt, cơm, kẹo, đường, nước ngọt, hủ tiếu.

Ngược lại với carbonhydrates đơn giản, carbonhydrates phức tạp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định, do tốc độ hấp thu đường diễn ra chậm hơn. Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng của bà bầu nên có nhiều carbonhydrates phức tạp và ít chất béo bão hòa.

Một số thực phẩm có carbonhydrates phức tạp:

– Bánh mì làm từ lúa mì
– Táo, cam, lê, đào
– Đậu
– Bắp

2. Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

– Ăn sáng đầy đủ

Một bữa ăn sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng. Bạn có thể thử bắt đầu ngày mới với ngũ cốc nguyên hạt, một quả trứng luộc va một hũ sữa chua

– Ăn nhiều chất xơ

Đa số những thực phẩm có nhiều chất xơ đều có lượng carbonhydrates thấp. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, hạn chế những triệu chứng tiêu hóa khó chịu thường xảy ra trong thai kỳ. Một công đôi việc mẹ nhé. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn cho người tiểu đường bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

– Chia nhỏ bữa ăn hằng ngày

Thay vì chỉ có 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn từ 5-6 bữa mỗi ngày. Cách này giúp mẹ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất ngờ. Đồng thời cũng tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Người tiểu đường hạn chế những thực phẩm có nhiều đường và tinh bột

– Cắt giảm những thực phấm chứa chất béo bão hòa

Mẹ bầu nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, các loại hạt.

Mẹ bầu cẩn thận thường ngại ăn các loại hạt, đơn cử là đậu phộng, vì sợ cơ thể khi mang thai có thể bị dị ứng gây ảnh hưởng đến thai nhi.

– Đừng bỏ bữa

Cắt bớt khẩu phần ăn hằng ngày không giúp bạn ổn định lượng đường trong máu. Thay vì vậy, mẹ bầu nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ trong mỗi bữa, đều đặn. Trong chế độ ăn cho người tiểu đường mẹ bầu lưu ý không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa. Bạn có thể xen kẽ một hai món ăn nhẹ sau mỗi bữa.

– Hạn chế những thực phẩm nhiều đường

Trong chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ cần loại bỏ bánh ngọt, các loại thức uống có ga, nước ép trái cây, các loại chè ra khỏi “tầm ngắm”. Đường trong những loại thực phẩm này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu của bạn. Nếu uống nước trái cây, mẹ nên pha loãng chúng với nước để hạn chế bớt lượng đường.

Trên đây là những thực phẩm nên ăn và kiêng trong chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ các mẹ nên hết sức lưu ý để đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi một cách tốt nhất. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked