Phát hiện mới trong quá trình điều trị ung thư máu

Các nhà khoa học thuộc Đại học South Australia cho biết đã có những tiến triển mới về một phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư máu.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 26/6, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng tế bào bạch cầu gọi là đại thực bào. Có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bệnh đa u tủy xương, một loại ung thư máu thường gặp ở những người trên 60 tuổi.

Trong một cuộc thử nghiệm của nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Khatora Opperman dẫn đầu, sau khi loại bỏ các đại thực bào và điều này dẫn tới sự thu nhỏ đáng kể kích cỡ các khối u. Do vai trò quan trọng của các đại thực bào trong hệ miễn dịch, các
nhà khoa học không thể loại bỏ hoặc giảm bớt lượng tế bào này ở những người mắc bệnh đa u tủy.

Theo nhà nghiên cứu Opperman, bước tiếp theo là xác định đại thực bào nào. Nếu có, là quan trọng nhất trong quá trình phát triển bệnh ung thư máu. Có nhiều loại đại thực bào khác nhau, do vậy nhiều khả năng một số đại thực bào trội hơn những loại khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu Khatora Opperman cho hay, phát hiện này đã mở ra hướng đi mới trong việc điều trị bệnh ung thư
huyết học. Bà Opperman nhận định các phương pháp điều trị hiện nay thường nhằm vào các tế bào u tủy. Các nhà khoa học
có thể tìm cách tấn công và ngăn chặn những tế bào hỗ trợ cho các tế bào gây bệnh.

Thống kê cho thấy có khoảng 1.800 trường hợp bị chẩn đoán mắc bệnh đa u tủy tại Australia mỗi năm. Hầu như những người mắc bệnh này là trên 40 tuổi.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked