Những lưu ý khi dùng thuốc bổ máu

Thiếu máu là hiện tượng số lượng hồng cầu hoặc lượng hemoglobin ( huyết cầu tố ) trong cơ thể bị giảm. Biểu hiện của việc thiếu máu là da xanh xao, mau mệt, khó thở khi gắng sức, niêm mạc nhợt nhạt, … Có một cách rất hiệu quả giúp điều trị bệnh thiếu máu là sử dụng thuốc bổ máu. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc bổ máu cũng như không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Vậy có những lưu ý gì khi dùng thuốc bổ máu ? Hãy cùng quaythuoc.net đi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thiếu máu là do thiếu các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu như : sắt, acid folic, vitamin B12, protein,..

Các thuốc bổ máu có chất sắt

Đặc điểm của thiếu máu do thiếu sắt là thiếu máu nhược sắc, hồng cầu nhỏ. Trẻ em thiếu máu thường có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, da xanh, tim đập nhanh, khó thở khi gắng sức, niêm mạc nhợt nhạt, tóc thưa dễ rụng. Mặt khác, có thể gây rối loạn hành vi, ảnh hưởng đến phát triển tâm thần vận động, ngôn ngữ và giảm trí thông minh, kết quả học tập kém hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi. Người lớn thiếu máu thiếu sắt hay bị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, đau ngực, kém minh mẫn, dễ mệt, hay quên, năng suất lao động giảm. Phụ nữ thì kinh nguyệt không đều…

Công dụng của CO Q10 120MG 120V

Một lưu ý khi sử dụng thuốc bổ máu chứa sắt đó là không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng vì đã chuyển sang dạng sắt khó hòa tan. Khi dùng đường uống thuốc có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng lợm giọng, buồn nôn, táo bón… khi dùng đường tiêm có thể gây nhức đầu, buồn nôn, sốt và đặc biệt khi dùng quá liều có thể gây tử vong.Thuốc không được dùng cho người mẫn cảm, người bị thiếu máu do tan máu. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già, không được dùng dạng viên mà chỉ được sử dụng dạng siro.

Khi dùng thuốc có sắt nên uống thêm vitamin C để sắt dễ được hấp thụ. Mặt khác, không nên uống nhiều nước trà và quả xanh có nhiều tanin vì sẽ ức chế hấp thu sắt. Nên ăn nhiều rau tươi, quả chín có nhiều vitamin C. Sau khi dùng thuốc phục hồi đủ sắt thì ngừng dùng thuốc và  duy trì bằng chế độ ăn giàu chất sắt, protein và vitamin.

nhung-loai-vitamin-co-trong-thuoc-bo-tong-hop-khong-nen-lam-dung

Acid folic

Đặc điểm thiếu máu do thiếu acid folic là thiếu máu hồng cầu to, hồng cầu không đều. Vì vậy, thuốc được sử dụng để phòng và điều trị các trường hợp thiếu máu hồng cầu to. Thiếu acid folic làm chậm sự phân chia tế bào máu, gây thiếu máu.

Acid folic được bào chế dưới dạng viên nén và ống tiêm, với các tên biệt dược: folacin, foldine, folvite, millafol… có bán rộng rãi trên thị trường. Người lớn dùng 0,5-1mg/ngày, nếu thiếu máu nặng thì 5mg/ngày, uống đến khi hết thiếu máu. Dùng đường uống là đủ, chỉ dùng đường tiêm khi có hội chứng kém hấp thu nặng, hay khi dùng thuốc làm ức chế hấp thu acid folic. Mặt khác, thiếu máu do thiếu acid folic thường hay phối hợp với thiếu sắt. Khi điều trị acid folic đơn thuần mà kết quả hạn chế, cần xem xét điều trị phối hợp sắt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked