Làm thế nào để mắt không tăng độ

Tật cận thị ở mắt rất là phổ biến, chiếm đến 90% các nhóm tật về mắt mà thường gặp nhất là ở các bạn trẻ. Vì vậy, một vấn đề được mọi người đặt ra rằng là: làm thế nào để mắt ngừng hoặc giảm độ?

Để ngưng tăng độ cận thị thì không khó, nhưng để giảm được độ thì phải đòi hỏi sự quyết tâm bảo vệ đôi mắt của chính người mắc tật cận thị, tuy nhiên điều này là không khó.

a)    Thực phẩm

Bằng cách đơn giản nhất là bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt trong thực đơn hằng ngày của bạn, số kinh của bạn sẽ thay đổi đáng kể.

  • Vitamin A: những thực phẩm giàu vitamin A như: sữa, thịt, gan động vật, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá,… Vitamin A ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận ánh sáng trong điều kiện thiếu ánh sáng của võng mạc.
  • Caroten: có nhiều trong các loại rau xanh cải trắng, rau cải xanh,  rau  chân vịt, cài dầu, đậu xanh… . Caroten sau khi được hấp thụ sẽ chuyển hóa thành Vitamin A
  • Vitamin B1 và Niacine : có trong các loại đậu, thịt nạc, lạc, gạo lứt, rau lá xanh, đậu xanh, táo, ngô. vitamin B1 và Niacine ảnh hường tới võng mạc, nhãn cầu, dây thần kinh thị giác.
  • Vitamin B2: nội tạng động vật, sữa bò, cừu, thịt nạc, trứng các loại, đậu các loại, rau lá xanh. Vitamin B giúp cho võng mạc và giác mạc hoạt động tốt.
  • Selen: có nhiều trong cá tôm, các loại sò, hến và các món ăn bằng bột mì, gạo lứt, đậu tương, vừng, ớt, tỏi, hành tây, nấm, rau mã thầy, cà rốt. Selen ảnh hưởng đến độ linh hoạt của mắt.
  • Kẽm:  có trong sò biển, gan, trứng, cá trích. Thiếu kẽm sẽ làm giảm thị lực.
  • Crom: trong các men bia rượu, gan động vật, thịt bò, bột mì thô, gạo lứt, đường đỏ, nước nho, nấm các loại. Thiếu crom thì thủy tinh thể sẽ bị lồi ra gây cận thị.
  • Canxi: có nhiều trong các thực phẩm như tôm moi, rau câu, tương vừng, đậu tương, bơ, lòng đỏ trứng.
  • Sử dụng các thực phẩm chức năng: như Occutive, Lutein 6 mg,…

nhung-bieu-hien-benh-ve-mat-o-nguoi-cao-tuoi 2

b)    Chăm sóc cho đôi mắt

Phương pháp thứ hai là bằng những phương thức và mẹo hay cho đôi mắt tốt nhằm lấy lại khả năng điều tiết của mắt, ngưng tăng số kính và giảm độ cận thị.

Tập thể dục cho mắt: hiện nay trên mạng có rất nhiều phương pháp tập thể dục cho mắt, bạn có thể tìm kiếm các phương pháp này. Mình chỉ nêu ra một phương pháp nhỏ để tập thể dục cho mắt, phương pháp khá hiệu quả.

– Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3-5 giây, mở ra 3-5 giây. Tập 6-8 lần.

– Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1-2 phút.

– Đứng lên nhìn về phía trước mắt 2–3 phút. Nâng ngón tay trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20–25cm, nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Tập 10 lần.

– Giơ tay về phía trước nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lập lại 8 lần.

– Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút.

– Đứng lên nâng bàn tay phải lên cách mắt 25-30cm duỗi một ngón tay và nhìn nó bằng 2 mắt 3-5 giây. Dùng tay trái che mắt trái nhìn bằng mắt phải 3-5 giây rồi đổi sang mắt phải. Tập 6 lần mỗi bên 3 lần.

-Tập các bài tập trên mỗi ngày một lần sẽ giúp bạn cải thiện mắt của mình.

nhung-bieu-hien-benh-ve-mat-o-nguoi-cao-tuoi

Mát-xa mắt: một mẹo nhỏ để thư giãn đôi mắt của bạn là mát-xa mắt (massage mắt), lấy hai ngón tay của bạn áp vào 1 cục nước đá, sau đó lấy hai ngón tay xoa tròn nhẹ nhàng lên mắt, sao cho cả con ngươi mát đều, lặp lại khoảng 2-3 lần. (có thể thực hiện cùng lúc với hai mắt)

Ngoài ra một cách khác là hãy dành ra 10-15 phút để nhìn những vật có màu xanh lá hoặc máu xanh da trời, điều này giúp dãn các dây thần kinh thị giác.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu bạn thấy hay và bổ ích, hãy chia sẽ bài viết cho bạn cũa bạn nhé. Chúc bạn có một đôi mắt khỏe để nhìn thấy nhiều điều kì diệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked