Có nên cho trẻ dùng thuốc bổ mắt?

Vấn đề đang được khá nhiều các bậc cha mẹ quan tâm hiện nay đó là có nên cho trẻ dùng thuốc bổ mắt? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng quaythuoc.net tìm hiểu về thuốc bổ mắt nhé.

Hiện nay, thuốc bổ mắt trên thị trường có rất nhiều. Thuốc bổ mắt cũng phần khúc thành các thị trường khác nhau: thuốc bổ mắt dành cho người cao tuổi, thuốc bổ mắt dành cho người trẻ tuổi, thuốc bổ mắt dành cho trẻ nhỏ…

nhung-benh-nguy-hiem-thuong-gap-ve-mat 2

Các loại thuốc bổ mắt đều có thể chứa các vitamin như: vitamin A,vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B…, hoặc chứa các carotenoid ảnh hưởng tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin…, hoặc chứa thêm chondroitin (từ sụn vi cá mập) cũng được xem là tốt cho mắt. Thực chất, các loại thuốc bổ mắt chỉ là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh.

Nhưng việc trẻ nhỏ uống nhiều thuốc bổ mắt có thực sự tốt như thế không?

Theo thống kê tại các bệnh viện ở HCM, trẻ em nhập viên vì bệnh mắt đa phần đều là những do dùng quá nhiều thuốc bổ mắt. Việc uống quá nhiều thuốc bổ mắt thật sự sẽ làm hại và gây tác dụng phụ cho trẻ.

Nhiều phụ huynh quan niệm, phải cho trẻ uống nhiều thuốc bổ mắt sẽ không bị cận thị. Nhưng  cận thị là một tật chứ không phải bệnh do đó, uống thuốc bổ sẽ không làm cho mắt sáng hơn hay tránh được bệnh cận thị.

Đối với trẻ nhỏ, thì phải cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin để đôi mắt của trẻ trở nên sáng hơn rất nhiều. Bổ sung nó qua đường ăn uống, chứ không phải qua thuốc thang. Thuốc bổ mắt dành cho trẻ nhỏ thì phải tham khảo bác sĩ trước khi dùng.

OCCUTIVE 50V

Không nên tùy tiện cho trẻ dùng thuốc bổ mắt

Báo điện tử Kiến thức cho hay, không chỉ quan tâm đến điều kiện làm việc với máy tính, đọc sách, học tập thích hợp mà ta còn tạo thói quen bảo vệ mắt như đeo kính mát khi ra nắng gay gắt. Cần khám mắt ở bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện có những bất thường về thị giác, không tự ý dùng thuốc bổ của Mỹ về  mắt bừa bãi khi không rõ về tác dụng và chất lượng của thuốc đó.

Nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng bảo vệ mắt đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất. Ăn nhiều rau cải, trái cây tươi là cách tốt nhất bổ sung vitamin và chất khoáng thiên nhiên cần thiết, đặc biệt là các dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa.

Như vậy, dùng thuốc bổ bắt là có lợi tuy nhiên cần phải sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không nên lạm dụng và tránh để trẻ sử dụng một cách tùy tiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked