5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Bệnh khớp không chỉ mắc ở những người già, mà còn ở những người trẻ, thậm chí ở trẻ em cũng có thể mắc bệnh khớp. Nguyên nhân chính là thói quen vận động và sinh học, ăn uống không khoa học. Vì thế, để phòng tránh viêm khớp thì bạn nên tránh xa 5 thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh khớp dưới đây.

  1. Hút thuốc lá

Đây là nguyên nhân không ngờ dẫn tới những căn bệnh về khớp, vì chúng ta chỉ nghĩ tới hút thuốc lá nhiều sẽ mắc bệnh bệnh về phổi. Thế nhưng theo một nghiên cứu của chuyên gia cột sống ở bệnh viện Sir Ganga Ram, Ấn Độ đã chỉ ra rằng, khi hút thuốc lá sẽ làm giảm đi việc hấp thụ lượng canxi. Nếu việc hút thuốc nhiều sẽ làm giảm đi mật độ xương đáng kể, trong đó đáng nói nhất chính là cột sống. Người hay hút thuốc lá có nguy cơ mắc những căn bệnh viêm khớp hoặc bị thoái hóa khớp hơn.

  1. Dùng thuốc kháng sinh không khoa học

Đó là việc sử dụng thuốc kháng sinh cho mọi trường hợp bệnh tật sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Rất nhiều người đã lạm dụng kháng sinh như là sử dụng quá nhiều, sử dụng sai liều lượng để chữa bệnh, nhất là cho trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ nếu sử dụng kháng sinh nhiều sẽ dẫn tới viêm khớp thiếu niên, những căn bệnh về mắt nữa,…. Bởi vậy, sử dụng thuốc kháng sinh cần phải khoa học, không nên lạm dụng, nhất là với trẻ em.

5-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-benh-khop

  1. Đi giày cao gót

Chị em phụ nữ thường hay đi giày cao gót để tôn lên vóc dáng hàng ngày của mình mà không hề nghĩ tới đây là nguyên nhân dẫn tới những căn bệnh về khớp. Không chỉ có phụ nữ, nam giới thấp cũng đi giày có đế cao. Điều này thực sự không có lợi cho xương khớp của chúng ta, dễ gây ra đau đầu gối, thậm chí còn gây ra chứng viêm xương khớp sớm. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng chúng ta nên đi loại giày cao gót không quá 2,54 cm, và nên sử dụng trong thời gian ngắn mà thôi.

  1. Hay ăn kiêng

Với những người có thân hình béo, thừa cân thường có chệ độ ăn kiêng để mong muốn giảm cân. Nhưng đây cũng chính là những nguyên nhân dẫn tới những căn bệnh xương khớp. Lúc này cơ thể sẽ bị mất nước nhiều do nạp ít nguồn dưỡng chất cần thiết. Vì thế mà nếu muốn giảm cân và thực hiện chế độ ăn kiêng hãy cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để không mắc bệnh về khớp xương. Đây là một trong những bí quyết cho xương chắc khỏe mãi.

  1. Ăn đồ hải sản

Đồ hải sản cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng nếu ăn nhiều thì chúng ta cũng có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp, nhất là khi phụ nữ mới sinh em bé xong. Trong hải sản có chứa nhiều thủy ngân, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người ít ăn hải sản. Cá hồi, cá ngừ là những hải sản có chứa nhiều thủy ngân thấp hơn nên đảm bảo hơn. Lời khuyên dành cho bạn là không nên ăn quá nhiều đồ hải sản, và ăn nhiều liên tục, nếu không những căn bệnh về xương khớp sẽ liên tục hỏi thăm bạn đấy nhé.

5-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-benh-khop

Những thói quen không ngờ tới nhất lại chính là những nguyên nhân gây nên những căn bệnh về xương khớp. Nếu chúng ta không biết những điều này và cho rằng những thói quen này lành mạnh thì thật nguy hiểm. Để mọi người được biết nhiều hơn và tránh xa bệnh khớp, hãy cho họ biết được những thông tin này để tránh xa. Bên cạnh đó, hãy xây dựng một thói quen lành mạnh như nói không với thuốc lá, có chế độ ăn kiêng đủ nước, hợp lý, sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định đúng của bác sĩ,…. là những điều bạn nên thực hiện ngay. Vì một sức khỏe không bệnh xương khớp, hãy xây dựng thói quen sống lành mạnh ngay từ hôm nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked