5 suy nghĩ sai lầm về việc hiến máu nhân đạo.

Hầu hết trong chúng ta đều có nhiều suy nghĩ sai lầm về việc hiến máu nhân đạo, bởi với suy nghĩ đơn giản là việc hiến máu mang đến những bất thường về sức khỏe của chúng ta. Và đó là suy nghĩ rất sai lầm.

  1. Hiến máu rất … đau.

Là một người đã từng hiến máu, mình cam đoan với các bạn rằng việc hiến máu không làm bạn đau đớn như bạn nghĩ. Đừng có phát hoảng khi nhìn thấy một cái kim to như kim khâu bao đâm vào người bạn mà nghĩ tới việc không hiến nữa (mình cũng từng như vậy).

Thuốc tê từ y tá hay bác sĩ sẽ khiến bạn chỉ cảm thấy nhói 1 chút khi đưa chiếc kim vào, và sau đó thì bạn sẽ không còn nhận ra sự hiện diện của chiếc kim trong cơ thể mình nữa đâu. Và chỉ sau vài tíc tắc, bạn đã hoàn thành việc hiến máu của mình.

cac-thoi-quen-tot-cho-tim

  1. Hiến máu sẽ khiến cơ thể yếu đi

Nhiều người lớn có suy nghĩ rằng nếu hiến máu thì cơ thể sẽ thiếu máu dẫn tới cơ thể sẽ yếu đi, không còn khỏe mạnh như trước nữa.

Đây cũng là một suy nghĩ hết sức sai lầm, bởi việc hiến máu chỉ gây ra những triệu chứng do thiếu máu tạm thời như buồn ngủ, mỏi mắt, hay nhức đầu,… Nhưng cơ thể bạn sẽ mau chóng kích thích sản sinh lại những tế bào máu, sau chừng 2 tuần máu của bạn sẽ trở lại như cũ.

Đặc biệt hơn, các chuyên gia đã chứng minh được những người hay hiến máu sẽ có tỉ lệ mắc các bệnh ung thư thấp hơn đến 2 lần so với người bình thường

  1. Hiến máu sẽ gây kém thông minh

Một quan niên nghe có vẻ rất khoa học và có lí, nhưng lại hoàn toàn sai. Việc bạn thông minh hay không quyết định ở số liên kết các tế bào thần kinh của bạn, vậy thì việc mất 1/10 lượng máu sẽ khiến những liên kết tế bào kia mất đi? Hãy tin mình đi, mình đã đạt được 2 điểm 10 ngay sáng hôm sau khi hiến máu.

  1. Những kẻ làm hiến máu nhân đạo là những kẻ cắt máu người đem bán với giá cắt cổ.

Quan niệm kinh khủng nhất mà đầu độc rất nhiều người, và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các suy nghĩ tiêu cực về việc hiến máu nhân đạo, đó là suy nghĩ rằng nếu mình cho máu thì các ông bác sĩ này nọ được nhiều tiền.

Thật sự thì ban đầu nghe cũng khá vô lí, khi mà hiến máu ta được những phần quà có trị giá từ 100-200 nghìn, còn khi truyền máu gấp thì bệnh viện lấy lên gần 1tr4 với một một đơn vị máu (tính đến thời điểm hiện tại). Nhiều người lấy điều này gán cho hiến máu nhân đạo thành một khái niệm giả dối hay còn gọi là “hiến máu thiếu nhân đạo”. Suy nghĩ mang tính xúc phạm này, khá phổ biến ở những nơi có trình độ dân trí thấp (rất nhiều người ở khu vực mình sinh sống có suy nghĩ này).

Vậy thì số tiền kia từ đâu mà sinh ra? Xin trả lời, khi bạn đi khám bệnh tổng quát bạn phải tra bao nhiêu tiền nếu không có bảo hiểm? tôi cá ít nhất là 500k, nhưng hội chữ thập đỏ bao trọn gói cho bạn khám sức khỏe ( tất nhiên là không được đầy đủ) nhưng tính toán phần nào cũng đã ngang bằng giá trị gói quà bạn được tặng. Rồi tiếp đến là những quy trình đòi hỏi kĩ thuật cao, hao công tốn của như lọc sạch máu, xét nghiệm máu xem có chứa các vi sinh vật hay không, rồi còn rất nhiều công đoạn nữa và cuối cùng là bảo quản.

CHOLEST OFF 120V

Những chi phí này là một con số khổng lồ khi nhân lên với số đơn vị máu. Và khi cộng lại, tổng chi phí sẽ hơn cả con số 1tr4 bạn phải trả! Và khi bạn bị mất máu do bị thương, chỉ cần đưa giấy chứng nhận, bạn sẽ được hoàn trả lại hoàn toàn số máu đó! Vậy bạn có thấy hiến máu là lỗ?

  1. Hiến máu xong mình sẽ mập lên L

Đây là, suy nghĩ quan tâm đến vẻ đẹp của mình, nhất các các chị em phụ nữ. Nhưng xin thông báo rằng, hiến máu không làm bạn mập đâu. Mà chính là bạn làm bạn mập lên.

Khi hiến máu, cơ thể sẽ nhận ra sự thiếu hụt lượng hồng cầu trong cơ thể, và não kích thích các bạn thèm ăn, dẫn đến ăn nhiều đề hồi phục lại lượng máu ban đầu. Nhưng sau khi đã cung cấp đủ, các bạn vẫn theo cái đà cứ ăn uống như lúc trước, và kết quả là tăng cân thôi.

Những thực phẩm chức năng giúp bạn bổ sung nhanh lượng máu đã mất của cơ thể khi hiến máu: Cholest off, Tumeric 400MG, Soy Lecythin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked